Tháng Sáu 23, 2024

Asiad là gì? Có tất cả bao nhiêu nước tham gia? 

Asiad là gì? Một sự kiện thể thao mang tầm cỡ châu lục, diễn ra bốn năm một lần cùng với sự góp mặt của các nước đến từ khu vực châu Á. Đây là một giải đấu thể thao lớn thứ 2 sau Thế vận hội Olympic. Để hiểu rõ hơn về sự kiện thể thao này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của closecombat.org nhé.

I. Giải Asiad là gì?

asiad-la-gi-1
Asiad là sự kiện thể thao mang tầm cỡ châu lục

Asiad là tên viết tắt tiếng Anh của Đại hội thể thao châu Á (Asian Games hay Asiad). Đây là sự kiện thể thao diễn ra bốn năm một lần, cách Thế vận hội mùa hè 2 năm và là năm diễn ra Thế vận hội mùa đông. Hiện nay, giải đấu có sự góp mặt của tất cả các quốc gia Châu Á. Mặc dù Australia tham gia một số môn thể thao (thường là bóng đá) ở châu Á, nhưng không được tham gia ASiAD.

Là một sự kiện quy tụ nhiều môn thể thao, Asiad chịu sự quản lý của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), giống như như Thế vận hội Olympic và SEA Games. Điều này khác với các giải đấu chỉ diễn ra ở một môn cụ thể nhất định như Giải bóng đá sẽ do Liên đoàn bóng đá quản lý như các giải đấu khác.

Ở Việt Nam, nhiều khán giả quan tâm đến Asiad vì bóng đá. Quả thật, Asiad còn là nơi hội tụ của rất nhiều cá nhân tài năng và đội tuyển bóng đá khắp châu lục. Tuy nhiên, nơi đây cũng quy tụ nhiều vận động viên đến từ các bộ môn khác như bơi lội, điền kinh.

II. Lịch sử hình thành giải đấu Asiad

Mùa giải đầu tiên diễn ra tại thành phố New Delhi – Ấn Độ. Khi đó, giải đấu còn rất nhỏ, chỉ có 489 vận động viên đến từ 11 quốc gia tranh tài và chỉ bao gồm 6 chủ đề: điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội và chạy. đạp xe và cử tạ.

Asiad được hình thành trên cơ sở của từ Olympiade, từ tiếng Pháp tương ứng là Olympiade des domains sportif des Olympiques, cũng có nghĩa là khoảng thời gian 4 năm giữa hai sự kiện thể thao Olympic gần nhau. Hậu tố AD đã được thêm vào ASIA (châu Á) để tạo thành từ Asiad, là giải đấu hiện tại của Đại hội thể thao châu Á.

III. Hình thức thi đấu của Asiad

asiad-la-gi-2
Mùa giải đầu tiên diễn ra tại thành phố New Delhi – Ấn Độ

Từ năm 2002, các đội tuyển bóng đá nam tham dự môn bóng đá nam tại Asiad chỉ dành cho các cầu thủ U23 và mỗi đội chỉ được đăng ký thêm tối đa 3 cầu thủ trên 23 tuổi (U23 + 3)…

Môn bóng đá nam Asiad không có vòng loại, tất cả các đội đều có thể tham dự. Do đó, số đội tham dự Asiad không cố định. Mỗi kỳ Asiad có số lượng đội tham dự khác nhau. Ngay cả những đội yếu như Lào, Campuchia … cũng có thể tham gia nếu muốn.

Sau lễ bốc thăm, 24 đội sẽ lần lượt được chia vào 6 bảng đấu. Tham gia thi đấu vòng tròn tính điểm. 2 đội đứng đầu mỗi bảng và 4 đội đứng thứ 3 sẽ tiến vào vòng 1/16.

IV. Asiad có bao nhiêu nước tham gia?

Năm 1958, Asiad được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản, với 1.422 vận động viên, tranh tài ở 13 môn thể thao. Sức hấp dẫn của Asiad bắt đầu lan ra khắp châu lục. Lần đầu tiên, lễ rước đuốc được diễn ra.

Năm 2018, Asiad là Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 được tổ chức tại Indonesia với sự tham gia của 46 quốc gia. Thủ đô Jakarta đã được nước chủ nhà chọn là địa điểm chính của các cuộc tranh tài. Ngoài ra, thành phố Palembang ở phía tây Indonesia sẽ đóng vai trò hỗ trợ. Lần đầu tiên Indonesia đăng cai tổ chức Asiad là vào năm 1962 và phải mất 56 năm, họ mới có vinh dự được đón tiếp bà một lần nữa.

V. Một số quốc gia có thành tích ấn tượng tại giải Asiad

Hiện tại đã có 18 lần tổ chức Asiad. Đăng cai nhiều nhất là Thái Lan với 4 lần. Hàn Quốc đã 3 lần đăng cai Asiad còn Trung Quốc mới chỉ 2 lần.

Trong tổng số 18 lần được tổ chức, chỉ có 2 quốc gia chinh phục được ngôi nhất bảng là Nhật Bản và Trung Quốc. Kể từ Asiad 1982 tại Ấn Độ, Trung Quốc vươn lên dẫn đầu đội có thành tích toàn thắng theo tỷ lệ cá cược bóng đá ngày nay và giữ vững phong độ kể từ đó.

Tổng số môn thi đấu và tổng số vận động viên tham gia không ngừng tăng qua các năm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các nước ngừng bổ sung một số môn thể thao địa phương khiến số lượng các môn thể thao này giảm dần. Năm 2018, lần đầu tiên số lượng vận động viên tham gia vượt quá 10.000 và 465 huy chương đã được trao.

Ở bảng xếp hạng tổng, Trung Quốc chiếm ưu thế với 3.817 huy chương và có 1.473 huy chương vàng. Đứng thứ hai là Nhật Bản với 1032 huy chương vàng. Hàn Quốc đứng thứ ba với 745 HCV. Các nước còn lại bị ba đoàn dẫn đầu bỏ khá xa. Cụ thể, đoàn đứng thứ 4 là Iran chỉ có 179 HCV.

VI. Cách phân biệt giải bóng đá Asiad với Asian Cup và U23 châu Á

asiad-la-gi-3
Phân biệt giải bóng đá Asiad với Asian Cup và U23 châu Á

Bạn đã biết cách phân biệt các giải bóng này như thế nào hay chưa?  Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về cách phân biệt giải bóng đá Asiad với Asian Cup và U23 châu Á theo các tiêu chí đơn giản. Từ đó không phải nhầm lẫn khi nói đến các tên gọi này.

1. Về tên gọi

  • Giải bóng đá Asiad: Là một trong những bộ môn thi đấu khác nhau tại đại hội thể thao Châu Á
  • Asian Cup: Đây là giải bóng đá Châu Á (hay còn được gọi là cúp bóng đá Châu Á)
  • U23 Châu Á: Đây là giải đấu dành cho các cầu thủ trẻ có độ tuổi từ U23 trở xuống

2. Về thời gian tổ chức

  • Giải bóng đá Asiad: Tổ chức 4 năm 1 lần, được đưa vào Asiad từ năm 1951 với giải đấu nam
  • Asian Cup: Tổ chức thường kỳ 4 năm 1 lần, có truyền thống khá lâu đời ( bắt đầu từ năm 1956)
  • U23 Châu Á: Giải đấu này tổ chức thường kỳ 2 năm 1 lần, bắt đầu từ năm 2013

3. Về đối tượng tham dự

  • Giải bóng đá Asiad: Các đội tham dự không phải là đội tuyển quốc gia mà là đội tuyển Olympic. Số lượng các đội tham gia Đại hội thể thao Châu Á không cố định.
  • Asian Cup: Là giải đấu dành riêng cho đội tuyển quốc gia Châu Á.
  • U23 Châu Á: Dành cho đội tuyển gồm các cầu thủ trẻ có độ tuổi từ U23 trở xuống.

VII. Kết luận

Như vậy bài viết trên chuyên mục thể thao đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc Asiad là gì cùng các thông tin liên quan đến giải bóng đá này. Để không bỏ lỡ trận cầu bóng đá trực tuyến nào hãy thường xuyên truy cập website của chúng tôi mỗi ngày nhé.