Tháng Bảy 16, 2024

Tổng hợp các ngành học hot hiện nay có thu nhập hấp dẫn

Đứng trước kỳ thi THPT Quốc gia vô cùng quan trọng, việc tìm hiểu các ngành học hot hiện nay của các em học sinh là điều bức thiết. Hiểu được điều đó, bài viết hôm nay closecombat.org sẽ tổng hợp đầy đủ thông tin về các ngành học hot có thu nhập hấp dẫn.

I. Các ngành học hot hiện nay 

1. Ngành Y dược

cac-nganh-hoc-hot-hien-nay-1
Y – Dược là ngành học mở ra tương lai cho các thí sinh

Y – Dược là ngành học mở ra tương lai cho những thí sinh có học lực khá trở lên. Dù ở thời kỳ nào thì ngành Dược vẫn là ngành hot và không thể thiếu, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của xã hội và sức khỏe cộng đồng.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Y có cơ hội việc làm rộng mở tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Làm việc trong bệnh viện công hay tư đều mang lại cho bạn sự ổn định và mức lương rất hấp dẫn. Đối với ngành học này, không chỉ yêu cầu về năng lực học thuật mà áp lực từ việc học đến việc làm cũng rất lớn đối với người học. Bạn cần có tính kiên trì cao, chịu khó và đam mê với ngành dược.

2. Ngành công nghệ thông tin 

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển mạnh mẽ như hiện nay, ngành công nghệ thông tin đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động sản xuất và vận hành của các doanh nghiệp.

Ở hầu hết các công ty, bộ phận này cần những người có vị trí rất triển vọng, chẳng hạn như:

  • Nhà phát triển ứng dụng
  • Chuyên gia bảo mật thông tin
  • Nhà phát triển web
  • Chuyên gia bảo mật mạng
  • Kỹ sư điện toán đám mây
  • Chuyên gia mạng máy tính
  • Nhân viên cài đặt, bảo trì và sửa chữa máy tính
  • Quản trị viên cơ sở dữ liệu

3. Quản trị kinh doanh

cac-nganh-hoc-hot-hien-nay-2
Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành hot nhất

Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành hot nhất, năng động nhất hiện tại và cả trong tương lai. Tốc độ phát triển nhanh chóng của các doanh nghiệp tại Việt Nam kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực quản lý tăng mạnh, cũng như nguồn thu nhập khổng lồ từ ngành này cũng là lý do nhiều người chọn học ngành quản lý.

Quản trị kinh doanh đặt nền tảng cho sự phát triển chuyên nghiệp của họ. Đặc biệt, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh còn có nhiều cơ hội để theo đuổi các chuyên ngành khác như tài chính, quản trị nhân sự, marketing, quản trị văn phòng…

4. Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn 

Trong những năm gần đây, du lịch đã trở thành ngành kinh tế tiên phong tại Việt Nam bởi Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển ngành du lịch phong phú và đa dạng. Do đó, sự phát triển thị trường lao động của ngành du lịch – ăn uống – khách sạn của nước ta là rất mạnh mẽ.

Sinh viên theo học ngành này sẽ có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường mà không cần lo lắng về thu nhập. Ngành du lịch – ăn uống – khách sạn là lựa chọn lý tưởng cho những bạn giỏi ngoại ngữ, năng động, thích khám phá và trải nghiệm.

5. Thiết kế đồ họa

cac-nganh-hoc-hot-hien-nay-3
Thiết kế đồ họa là ngành học đầy tiềm năng và hứa hẹn

Thiết kế đồ họa là ngành học đầy tiềm năng và hứa hẹn, nhưng nếu theo ngành này, bạn phải là một người thực sự khác biệt, có chuyên môn thực sự. Trong thời đại công nghệ 4.0, đòi hỏi sự hoàn hảo và yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, vai trò của thiết kế đồ họa ngày càng trở nên quan trọng. Thiết kế đồ họa đang là xu hướng kinh doanh rất hiệu quả của giới trẻ hiện nay, có thể làm freelancer tại nhà và thu nhập rất tốt.

6. Ngành Xây dựng

Xây dựng là một bộ phận rất quan trọng của nền kinh tế, Việt Nam hiện nay đang chú trọng đầu tư nhiều hơn vào các chung cư, căn hộ, công trình công cộng, cầu đường… Vì vậy nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực kỹ sư xây dựng công trình, kỹ sư xây dựng, kiến ​​trúc sư và nhà thầu cũng đang tăng lên nhanh chóng.

7. Ngành công nghệ thực phẩm

cac-nganh-hoc-hot-hien-nay-4
Ngành công nghệ thực phẩm là một trong những ngành nghề hot nhất

Ngành công nghệ thực phẩm là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay, là ngành có tính ứng dụng cao và đa dạng. Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại ngày nay, người dân Việt Nam có nhu cầu ngày càng cao về thực phẩm sạch và an toàn. Ngành công nghệ thực phẩm đặc biệt hấp dẫn do nhu cầu tuyển dụng cao nhưng không nhiều thí sinh đăng ký theo học.

8. Ngành Marketing

Marketing Truyền thông trở thành một trong các ngành học hot hiện nay và được các bạn trẻ vô cùng yêu thích. Đặc biệt, với sự phát triển của kỹ thuật số và mạng xã hội, chúng ta dễ dàng tiếp cận với những chất liệu Marketing từ nội dung, hình ảnh, video, đến câu chuyện thương hiệu được kể qua người nổi tiếng. Điều này phần nào khiến khái niệm Marketing và những ưu điểm của ngành này được chú ý nhiều hơn.

Thực tế điểm chuẩn nhóm ngành Marketing Truyền thông ở các trường Đại học tại Việt Nam liên tiếp tăng dần qua các năm chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của ngành này.

Có rất nhiều lý do để các bạn trẻ muốn dấn thân vào nghề Marketing. Một trong những lý do lớn nhất là thị trường lao động ngành này rất sôi nổi. Cơ hội làm việc không thiếu và mức lương cũng rất hấp dẫn.

9. Ngành điện – cơ khí

cac-nganh-hoc-hot-hien-nay-5
Ngành điện – cơ khí là ngành triển vọng tương lai rộng mở

Ngành điện – cơ khí là một trong những ngành hot nhất hiện nay, triển vọng tương lai rộng mở, bởi xã hội hiện đại không thể tách rời các thiết bị điện và cơ khí. Ngành điện – cơ khí hàng năm thiếu rất nhiều nhân lực. Khác với các ngành khác, ngành điện – cơ khí có chương trình vừa học vừa làm ngay từ đầu đào tạo, học ký hợp đồng nhân lực với doanh nghiệp. Do đó, tình trạng thất nghiệp của cử nhân cơ điện là rất hiếm.

10. Ngành kế toán

Trong năm 5 trở lại đây, kế toán luôn thuộc nhóm ngành hot tại thị trường việc làm Việt Nam. Kế toán là bộ phận không thể thiểu trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Không những vậy, kế toán còn có nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong việc cân đối thu chi, tính toán chi phí, lợi nhuận để hỗ trợ CEO xây dựng chiến lược phát triển tài chính, phát triển kinh doanh hiệu quả.

II. Kết luận

Như vậy, bài viết trên của chuyên mục giáo dục đã gửi đến bạn các ngành học hot hiện nay. Mỗi ngành có đặc thù riêng hãy xác định rõ ngành học mà bạn lựa chọn để theo đuổi nhé.