Tháng Bảy 16, 2024

Bạn có biết được thiết kế giao diện người dùng là gì không?

Thiết kế giao diện người dùng là gì? Những kiến thức có liên quan đến giao diện người dùng được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan, mọi người hãy cùng tìm hiểu kỹ nhé!

Giao diện người dùng là gì?

Giao diện người dùng – User Interface, là giao diện của một ứng dụng di động, một Website hoặc là bất cứ thiết bị hoặc là dịch vụ tương tác nào. Vì vậy, nó chính là điểm gặp gỡ giữa người dùng – sản phẩm kỹ thuật số, giữa công ty – khách hàng.
Chung quy lại, giao diện sẽ đóng vai trò trung gian. Một số các cấp độ, yếu tố được dùng để thiết lập cuộc đối thoại giữa người – máy: chuột, bàn phím, màn hình, cần điều khiển, âm thanh,… Khi tính đến những đặc điểm cụ thể của nó ở trong bối cảnh dùng sẽ xác định được chất lượng của trải nghiệm.

Vậy, thiết kế giao diện người dùng là gì?

Thiết kế giao diện người dùng là gì? UI – User Interface Design – “Giao diện người dùng”. UI Design sẽ đề cập đến việc thiết kế giao diện người dùng cho một phần mềm, ứng dụng hoặc là bất cứ thiết bị kỹ thuật nào. Thiết kế UI chính là quá trình thiết kế giao diện người – máy. Theo đúng với định nghĩa của nó, thiết kế giao diện người dùng bao gồm những thứ có liên quan đến đồ họa – giao diện – bố cục. Cụ thể:
  • Logo;
  • Lưới bố cục;
  • Kiểu chữ;
  • Phông chữ;
  • Biểu tượng;
  • Màu sắc;
  • Bố trí các nút điều hướng;
  • Điều lệ đồ họa;
thiet-ke-giao-dien-nguoi-dung-la-gi
Thiết kế giao diện người dùng là gì?

Phía nhà thiết kế giao diện app/ Web phải thiết kế giao diện nhằm đáp ứng nhu cầu của phái người dùng, truyền đạt hình ảnh tích cực của công ty. Theo đó, nhiệm vụ này sẽ có liên quan đến việc làm như là một nhóm với những nhà thiết kế tích hợp và phát triển UX.

Nhà thiết kế giao diện – ứng dụng di động, Website, thiết bị đầu – cuối tương tác,… sẽ tham gia theo cách riêng của họ trong việc phát triển bản sắc trực quan của thương hiệu.
Thiết kế giao diện người dùng có thể sẽ được định nghĩa từ 2 góc độ cần thiết và bổ sung:
  • Những gì được cảm nhận: xúc giác, thị giác, cảm giác – với toàn bộ những hàm ý cảm xúc (thiết kế cảm xúc, giao diện dễ chịu và thẩm mỹ, kích thước con người của màn hình,… ). Đang nói về thiết kế cảm xúc.
  • Tối ưu hóa sự tương tác với người dùng sản phẩm: chất lượng nội dung, từng chức năng cần thiết, đường dẫn điều hướng trực quan, kiến trúc thông tin,…
Kết quả này sẽ đòi hỏi sự sáng tạo, kỹ năng thiết kế đồ họa. Thiết kế giao diện dựa trên từng nguyên tắc, thực tiễn tốt nhất, được được học hỏi cũng như tôn trọng.

Tổng hợp những thành phần thiết kế giao diện người dùng

Với những nguồn tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người đã hiểu rõ về khái niệm thiết kế giao diện người dùng là gì. Tiếp đến các chuyên gia hàng đầu chia sẻ cho mọi người về những thành phần thiết kế giao diện người dùng gồm có:

thiet-ke-giao-dien-nguoi-dung-la-gi-1
Tổng hợp những thành phần thiết kế giao diện người dùng
1. Bố cục
Sẽ giúp xác định được từng thành phần sẽ được bố trí trên trang, nó sẽ được đặt tại đâu và sẽ đặt như thế nào. Một bố cục hài hòa, được sắp xếp đơn giản sẽ gây ấn tượng đến với quý khách hàng, vì họ có thể sẽ dễ dàng tìm được thông tin mà họ muốn thấy ở trên trang Web của bạn.
2. Màu sắc
Sẽ có mức độ tác động trực tiếp đến thị giác của người dùng. Một trang Web có màu sắc hài hòa, thể hiện được thương hiệu công ty sẽ tạo được ấn tượng tốt đến với khách hàng.
3. Kiểu chữ
Là phần quan trọng góp phần vào mức độ thành công khi thiết kế giao diện người dùng Website. Thường mọi người sẽ không nên dùng trên 3 font chữ trong cùng một trang Web. người dùng thường sẽ bị thu hút, hấp dẫn hơn với các font chữ không chân vì nó vô cùng đơn giản, nhẹ nhàng.
4. Đồ họa
Sẽ là cả một nghệ thuật. Nó có thể sẽ chứa đựng thông điệp mà bạn muốn truyền tải chỉ qua một bức tranh. Do đó, khi tiến hành thiết kế giao diện người dùng trang Web cần phải chú ý kết hợp từng tính năng, nội dung thông tin cũng như những biểu tượng sao cho phù hợp.
Một trang Web được đầu tư đồ họa đẹp không những mang đến trải nghiệm thị giác tuyệt vời mà còn truyền thông tin được trọn vẹn hơn.

Lời kết

Những kiến thức được chuyên trang thông tin điện tử closecombat.org chia sẻ chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm thiết kế giao diện người dùng là gì. Để biết thêm được nhiều kiến thức hữu ích khác nữa thì mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update mỗi ngày nhé!