Tháng Bảy 16, 2024

Trống cajon là gì? Tìm hiểu ưu điểm của trống cajon

Trống cajon là gì và có ưu điểm như thế nào? Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn âm nhạc. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến loại trống này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu trống cajon là gì?

Trống cajon là gì? Trống cajon hay còn được gọi với cái tên khác nữa đó là cajon drum. Đây được biết đến là loại nhạc cụ thuộc bộ gõ, cấu tạo hình hộp chữ nhật có 6 mặt, được làm bằng chất liệu gỗ. Khi mới nhìn qua thì trống gần giống như là chiếc loa nhỏ hoặc là chiếc hộp nhằm tạo ra âm thanh cho loại nhạc cụ này. người chơi sẽ dùng bàn tay hoặc là từng ngón tay để tập lên từng mặt của trống. Được tiến hành thiết kế đặc biệt nên từng mặt của trống cajon sẽ tạo ra âm thanh khác nhau khi gõ.

cajon-la-gi
Tìm hiểu trống cajon là gì?
Trống cajon có thể dùng được cho rất nhiều các thể loại nhạc khác nhau như rock, pod, hiphop, blues,… sự xuất hiện của cajon trong ban nhạc như tiếp thêm sức mạnh nhằm tạo ra từng bản nhạc hấp dẫn và cuốn hút người nghe. Cũng vì thế mà đa số những ban nhạc hiện nay đều trang bị trống cajon. Hiện mức giá của loại nhạc cụ cajon so với nhiều loại nhạc cụ khác rẻ hơn rất nhiều, hiện đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, chọn dùng cho những buổi giao lưu, họp mặt nhất là đối với những bạn sinh viên.

Vậy, trống cajon có ưu điểm như thế nào?

Vì từng tính năng vốn có của trống cajon có thể kết hợp cùng với nhiều nhạc cụ tạo ra âm thanh hấp dẫn hơn. Các bạn muốn chơi trống cần phải có những cảm âm cảm nhạc, cảm nhịp hiệu quả đòi hỏi người chơi cần phải luyện tập thật kỹ nhằm thông thạo, tạo nhịp đúng đắn hơn. Nhằm luyện tập thành tạo được từng kỹ năng chơi trống hoặc là các bạn cần phải kiên trì tới cùng, khi mới bắt đầu học thì việc cảm âm là rất khó khăn dễ nản, do đó tốt nhất nên lựa chọn cho mình được người thầy/ cô để hướng dẫn những lúc ban đầu.
Đối với loại trống cajon người chơi cũng kết hợp cùng với âm thanh nhằm tạo ra từng bản nhạc hay. Thường trống sẽ được kết hợp cùng với guitar, khi mà thông thạo đàn guitar rồi thì việc cảm nhận nhịp điệu ở trống cũng không có gì là khó. Tạo bản nhạc ra từ trống không đơn giản chỉ sử dụng lực ở tay mà còn phải biết cách kết hợp và tạo ra được từng âm thanh ở trên nền âm sắc.
Thiết kế trống cajon nhỏ gọn, giá thành không quá cao phân khúc thị trường phù hợp với nhiều người muốn mua cũng như sử dụng nó. Tương tự như đàn guitar nó sẽ phù hợp với rất nhiều lứa tuổi nhưng đòi hỏi phí người chơi cần phải kiên trì, bền bỉ hoặc là dùng nó.
Trống cajon thiết kế nhỏ gọn, tinh tế dễ dàng mang theo cho bạn, phục vụ cho từng chuyến đi picnic, những chuyến đi chơi xa, góp phần tăng sự thú vị cho buổi đi chơi đó. Đàn guitar kết hợp cùng trống cajon thì các bản tình ca đậm chất ngoài trời.
Sản xuất cũng ko quá khó, sự phát triển cũng như nhu cầu dùng hiện hay. Bạn muốn mua thì cũng không phải quá cầu kỳ hay là khó khăn. Dễ dàng chọn trên những Website hoặc là những sàn thương mại điện tử bạn có thể tham khảo sản phẩm và cập nhật xu hướng hiện tại.

Một số các tiêu chí lựa chọn trống cajon

Chuyên trang closecombat.org đã chia sẻ cho mọi người về một số các tiêu chí lựa chọn trống cajon cụ thể như sau:

cajon-la-gi-1
Một số các tiêu chí lựa chọn trống cajon
1. Chất lượng âm thanh
Đây là yếu tố đầu tiên mà các bạn cần phải quan tâm đến khi lựa chọn trống. Thường thì bộ trống cajon sẽ có 2 âm chính đó là Kick và Snare. Vì vậy, khi mua các bạn cần phải test thật kỹ 2 loại âm này.
Trong trường hợp các bạn đã có kinh nghiệm chơi trống cajon thì hãy tự mình test và cảm nhận. Còn nếu như bạn chưa có kinh nghiệm, không am hiểu thì có thể nhờ chủ cửa hàng hay là bạn bè để tư vấn.
2. Cảm giác tay khi chơi
Đa số những người chơi mới tiếp xúc với trống cajon đều bị đau tay. Một phần là bạn chưa quen, một phần là do bề mặt trống. Chính lý do này sẽ khiến các bạn dễ nản chí và bỏ cuộc. Do đó, các bạn hãy lựa chọn trống có bề mặt dày ở mức độ vừa phải, nhưng cũng không quá mỏng bởi trống sẽ dễ dàng bị vỡ.
Mặt trống cajon đòi hỏi phải có độ nhẵn bóng và đàn hồi. Đinh vít cần phải được thiết kế thấp hơn so với mặt trống. Lưu ý quan trọng là các bạn không nên lựa chọn trống có từng chiếc đinh lồi lên cao hơn so với mặt. Vì sẽ thấy rất là đau tay, hoặc có thể gây chảy máu trong suốt quá trình luyện tập.
3. Chọn bộ trống có hệ điều chỉnh âm snare
Quá trình lựa chọn trống có hệ điều chỉnh ẩm sẽ giúp bạn dễ dàng chỉnh được âm thanh như ý muốn. Cần chỉnh ở bên trong hoặc là bên ngoài đều không quá quan trọng vì chúng đều có chức năng như nhau.
Nhưng cũng có rất nhiều ý kiến từ thực tế chia sẻ rằng, hệ điều chỉnh snare ở bên trong thường sẽ mang đến chất lượng âm thanh tốt hơn, bảo đảm được tính thẩm mỹ cho trống.

Kết luận

Hy vọng những tin tức được chia sẻ ở trên chắc cũng giúp cho mọi người được hiểu rõ về trống cajon là gì và có ưu điểm như thế nào. Để chơi tốt trống cajon các bạn cần phải dành thời gian luyện tập mỗi ngày, nếu có thể hãy nhờ đến thầy cô để được hướng dẫn bài bản nhé!