Tháng Sáu 23, 2024

Tẩy thẻ là gì? Tẩy thẻ có vi phạm luật thi đấu bóng đá không?

Trong bộ môn thể thao bóng đá việc tẩy thẻ là gì? Vấn đề này luôn được rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ thông tin với nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến việc tẩy thẻ, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích tẩy thẻ là gì?

Tẩy thẻ là gì? Tẩy thẻ được biết đến là hành động có chủ đích từ huấn luyện viên và cầu thủ. Nghĩa là họ cố tình phạm lỗi nhằm có cơ hội tẩy trắng hết số thẻ phạt đã nhận trước đó. Thường thì các cầu thủ nòng cốt, quan trọng ở trong đội bóng sẽ được huấn luyện viên chỉ đạo phạm lỗi để tẩy thẻ và có xuất đá trong các trận bóng quan trọng mang tầm chiến lược của đội bóng.

tay-the-la-gi
Giải thích tẩy thẻ là gì?
Theo như luật bóng đá hiện nay, khi cầu thủ nào nhận 5 thẻ vàng và bị treo giò một trận bóng sẽ được tẩy thẻ. Nếu như cầu thủ đã bị 4 thẻ vàng và chỉ nhận thêm 1 thẻ vàng nữa thì cầu thủ đó sẽ bị treo giò ở trận bóng sau. Nhưng trận đấu sau nữa là trận quan trọng đối với đội bóng, đây lại là cầu thủ nóng cốt của đội, khi đó huấn luyện viên sẽ chỉ đạo cầu thủ phạm lỗi để bị phạt thêm 1 thẻ vàng nữa. Vì vậy, ở trong trận bóng kế tiếp cầu thủ đó sẽ ngồi ở trên khán đài xem đồng đội thi đấu. Nhưng ở lượt trận tiếp theo, trận đấu quan trọng của đội bóng, cầu thủ này có thể ra sâu tham gia thi đấu như bình thường và đã được xóa sạch thẻ phạt.
Thông thường thì cách này chỉ áp dụng trong trường hợp trận bóng đó, đội tuyển gặp đội yếu hơn hoặc thắng – thua của trận bóng không quá quan trọng. Khi cố tình phạm lỗi để tẩy thẻ cầu thủ phải thực hiện kín đáo, khéo léo vì nếu như Liên đoàn bóng đá phát hiện sự cố tẩy thẻ thì cầu thủ, huấn luyện viên sẽ bị phạt rất nặng theo luật của FIFA.

Vậy, tẩy thẻ có vi phạm luật thi đấu bóng đá hay không?

Những tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm tẩy thẻ là gì. Vậy, tẩy thé có vi phạm luật thi đấu bóng đá không? Trong trường hợp tẩy thẻ quá công khai, lộ liễu thì sẽ vi phạm luật bóng đá. Lấy ví dụ như, ở các trường hợp vào bóng không nguy hiểm nhưng cầu thủ vẫn cố tình phạm lỗi để nhận thẻ phạt, hành động này trong động bóng được xem là chơi xấu, thậm chí có một số các cầu thủ còn tự hào sau trận bóng bởi mình đã được tẩy thẻ thành công.
Hành vi này rất đánh để lên án, nó không thể hiện được tinh thành chơi fair – play trong bóng đá. Theo như luật bóng đá nếu như hành vi này bị phát hiện, có bằng chứng cụ thể các cầu thủ và đội bóng sẽ phải nộp tiền phạt, đi cùng với đó là việc bị treo giờ trong một số trận bóng tiếp theo.
Tẩy thẻ được biết đến là chiến lược cần thiết của những huấn luyện viên trong một số các tình huống. Nhưng không ai khuyến khuyến việc này cả vì nó sẽ để lại tiếng xấu cho đội bóng về sau.

Lý do các cầu thủ bóng đá luôn muốn tẩy thẻ

Tẩy thẻ được biết đến là điều khó tránh khỏi trong làng túc cần, nó vẫn diễn ra thường xuyên ở những giải đấu bóng đá lớn trên toàn cầu như La Liga và Champions League. Vì vậy, các cầu thủ thường xuyên quyết định tẩy thẻ nhằm có thể tham gia vào các trận bóng quan trọng.

tay-the-la-gi-1
Lý do các cầu thủ bóng đá luôn muốn tẩy thẻ
Hành động tẩy thẻ thường sẽ được cầu thủ thực hiện khi trận bóng sắp diễn ra không quan trọng hoặc nó chỉ mang tính chất thủ tục. Nếu như tẩy thẻ thành công, họ chỉ phải nghỉ thi đấu ở những trận bóng này, ngay khi trở lại sẽ được xóa sạch thẻ.
Hành động này thường được cầu thủ thực hiện khi trận bóng sắp tới không quan trọng hoặc nó mang tính chất thủ tục. Nếu tẩy thẻ thành công, họ chỉ phải nghỉ thi đấu ở trận bóng này, ngay khi trở lại sẽ được xóa sạch thẻ.
Một trong số các ví dụ điển hình nhất về hành động tẩy thẻ đó là khi ngôi sao bóng đá Lionel Messi cũng cố tình tẩy thẻ tại La Liga năm 2017. Khi đó, cầu thủ Messi đã phải nhận 4 thẻ vàng ở những trận bóng cùng với Deportivo, Sevilla, Atletico Madrid và Valencia. Lịch thi đấu bóng đá ở những vòng đấu tới của Barca chính là những trận bóng rất căng thẳng, quan trọng nhất là trận bóng siêu kinh điển El Clasico.
Cũng chính vì thế, tiền đạo bóng đá người Argentina đã cố tình phạm lỗi để nhận thẻ vàng thứ 5 và bị treo giò trong trận đấu với Granada. Đây được biết đến là đối thủ khá là “mềm” với  Barca và trong lần trở lại này, số 10 của Barca đã hoàn toàn sạch thẻ.
Do đó, cũng rất khó để xác định được cầu thủ đó có cố ý hay không, rất khó để áp dụng án phạt thẻ với những cầu thủ bóng đá này. Chính điều này cũng giải thích một phần lý do vì sao những cầu thủ luôn muốn tẩy thẻ.

Kết luận

Những tin tức được chuyên trang closecombat.org chia sẻ ở trên chắc mọi người được hiểu rõ về việc tẩy thẻ là gì và có được xem là phạm lỗi trong bóng đá không. Mọi người muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa thì hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update thêm mỗi ngày nhé!