Tháng Tư 24, 2024

Lễ hội đua voi Buôn Đôn tại Buôn Ma Thuột có gì đặc sắc?

Lễ hội đua voi Buôn Đôn tại Buôn Ma Thuột là như thế nào và có gì đặc sắc? Vấn đề này được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm ở trên các diễn đàn giải trí. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức hữu ích về lễ hội này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu lịch sử ra đời của lễ hội đua voi Buôn Đôn tại Buôn Ma Thuột

Khi mọi người đến với thành phố Ban Mê, du khách không chỉ có cơ hội được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon như:
  • bánh canh lòng gà;
  • Bánh đúc Bà Bột Buôn Ma Thuột;
  • Bún cua;
  • Mì bà Hường;
  • Bún đỏ;
le-hoi-dua-voi
Tìm hiểu lịch sử ra đời của lễ hội đua voi Buôn Đôn tại Buôn Ma Thuột

Bên cạnh đó, mọi người có thể tham gia trải nghiệm rất nhiều các lễ hội văn hóa thú vị, trong đó đáng phải kể đến là Lễ hội đua voi Buôn Đôn rất nổi tiếng.

Từ bao đời nay, người M’nông (Bunong) ở Buôn Đôn đã biết săn bắt, thuần dưỡng voi rừng. Voi không chỉ giúp người đồng bào kéo, chở hàng hóa mà còn được xem là “tài sản lớn” của từng hộ gia đình, có vị trí vô cùng quan trọng đối với đời sống văn hóa tinh thần,
Theo như tin tức tư liệu lịch sử ở Bảo tàng Dân tộc tỉnh Đắk Lắk, ông Y Thu K’ Nul (hay còn được gọi là Khu Sa Nup, sinh năm 1827, mất năm 1938), chính là người M’nông đầu tiên gây dựng nên nghề săn bắt, thuần dưỡng voi rừng thành voi nhà. Trong suốt cuộc đời của mình, ông đã bắt được tổng gần 500 con voi từng, thuần dưỡng nó, vì vậy người dân tôn vinh ông là “Vua săn voi”.
Bắt nguồn từ Y Thu K’ Nul, săn và thuần phục voi dần trở thành truyền thống ở Buôn Đôn. Tại đây dần dần được xem như thủ phủ của loài voi. Lễ hội đua voi Buôn Đôn từ đó cũng ra đời và trở thành một lễ hội nổi tiếng. Cuộc đua voi không chỉ dừng lại ở việc thể hiện tinh thần thượng võ của người dân mà còn nói lên được nếp sống mạnh mẽ, truyền thống lâu đời của bản làng Tây Nguyên.

Vậy, lễ hội đua voi Buôn Đôn tại Buôn Ma Thuột có gì đặc sắc?

Phía các chuyên gia hàng đầu cũng đã thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và bật mí cho mọi người về những đặc sắc của lễ hội đua voi Buôn Đôn tại Buôn Ma Thuột như sau:

le-hoi-dua-voi-1
Lễ hội đua voi Buôn Đôn tại Buôn Ma Thuột có gì đặc sắc?

Thời điểm trước khi diễn ra lễ hội

Khoảng vài tháng trước khi đến tháng 3 âm lịch – Mùa lễ hội Tây Nguyên, người dân đồng bào M’nông sẽ lựa chọn các chú voi lớn và khỏe mạnh, dẻo dai, thông minh. Vì mỗi mùa lễ đua voi Buôn Đôn chỉ khoảng trên dưới là 10 con voi được tham gia thi đấu, người huấn luyện viên cần phải rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho người bạn của mình đầy đủ các tiêu chí bước vào vòng trong.
Sau khi đã xong bước chọn lựa và chuẩn bị, họ sẽ đưa voi của mình vào rừng lớn kiến thức ăn, bên cạnh đó sẽ “bồi bổ” cho voi là chuối, mia, đu đủ,… Khi gần đến ngày thi, voi sẽ được nghỉ ngơi, tắm và huấn luyện viên một số bài thuần dưỡng nhằm tham gia những hoạt động trong lễ hội.
Từng hoạt động ở trong Lễ hội đua voi Buôn Đôn gồm có:
  • Lễ ăn trâu mừng mùa (Lễ Đâm Trâu);
  • Lễ cúng Nước;
  • Lễ cúng sức khỏe cho voi;
  • Lễ hội văn hóa các dân tộc huyện Buôn Đôn;
Đi cùng với đó là những phần thi như voi đua chạy, voi đá bóng, thi bơi. Tiếp đến là lễ tắm voi, lễ mừng mùa, đây sẽ là 2 nghi lễ cuối trong từng hoạt động của voi ở lễ hội.

Trong ngày diễn ra Lễ hội đua voi Buôn Đôn

Ở trong ngày thi đấu, già làng sẽ thực hiện lễ cúng sức khỏe cho voi trước với 3 chén rượu cần, một con heo và một bầu nước. Khi đó, voi sẽ được đặt cơm lên đầu, tưới rượu và màu nhằm cầu phúc và cúng sức khỏe. Sau khi thực hiện xong nghi lễ thì mọi người ở trong lễ hội sẽ cùng nhau hát, nhảy múa dưới tiếng nhạc cồng chiêng vô cùng nhộn nhịp, sau đó sẽ chính thức bắt đầu Lễ hội đua voi Buôn Đôn.
Bước vào cuộc đua, ở trên lưng của mỗi chú voi là 2 chàng quan tượng, sẽ mặc đồ truyền thống của dân tộc. Khi đó, họ sẽ có nhiệm vụ trong việc điều khiển voi làm theo lệnh của nài voi. Voi sẽ được ra lệnh xếp nối nhau thành hàng, quỳ phục ở trước vạch xuất phát nhằm chuẩn bị tham gia thi đấu. Sau hiệu lệnh sẽ là một hồi tù và ngân lên, người điều khiển sẽ thúc voi tiến lên phía trước, bên cạnh đó còn tăng tốc thật nhanh nhằm về đích sớm. Tiếng voi chạy rầm rầm hoàn cùng với đó là tiếng cổ vũ, reo hò của khán giả đã tạo nên không khí vô cùng náo nhiệt và rất hân hoan.
Ngoài ra, thể hiện sức bền ở từng đoạn đường thẳng, những chú voi còn phải di chuyển thật linh hoạt ở trên từng con đường dốc ngoằn ngoèo, đồng thời còn bơi qua các dòng sông lớn. Người điều khiển voi phải vô cùng điêu luyện trong quá trình thuần thục cũng như hướng dẫn voi chạy đua về vạch đích.

Kết luận

Những thông tin được chuyên trang closecombat.org chia sẻ ở trên chắc mọi người được biết đến về lễ hội đua voi Buôn Đôn tại Buôn Ma Thuột và những điều đặc sắc nhất. Theo đó, mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang này để update thêm nhiều kiến thức hữu ích khác trong đời sống nhé.