Tháng Năm 20, 2024

Vòng cấm địa bóng là gì? Lỗi và hình phạt tại vòng cấm địa bóng

Vòng cấm địa bóng là gì? Thông tin này được rất nhiều Fan hâm mộ bóng đá quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn thể thao. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến vấn đề này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích vòng cấm địa bóng là gì?

Vòng cấm địa bóng là gì? Đây được biết đến là khu vực không thể nào thiếu ở trong cấu trúc của một sân bóng. Vẽ 2 hình chữ nhật trước mỗi khung thành, được gọi là khu phạt đền và khu cầu môn.

vong-cam-dia-bong-la-gi
Giải thích vòng cấm địa bóng là gì?
Khu vực cấm sẽ có đường biên ngang song song với đường biên ngang, cách đường biên ngang là 16m50, dài 40,3m. Sẽ nối đường kẻ ngang này với đường biên ngang sẽ là 2 đường dọc tạo thành vòng cấm địa.
Tại vòng cấm, sẽ có một quá đá phạt 11m cách khung thành. Mỗi vòng cung bên ngoài vòng cấm đều sẽ tập trung vào điểm 11m, có bán kính là 9m15 nhằm xác định vị trí của cầu thủ không bị cản phá.
Theo đó, cầu thủ bóng đá phạm lỗi ở trong vòng cấm hoặc là cố tình sử dụng tay chạm bóng ở trong vòng cấm sẽ bị trọng tài thổi phạt. Còn nếu như cầu thủ đối phương phạm lỗi ở trong vòng cấm thì trọng tài sẽ đưa ra quyết định phạt đền. Các quả đá phạt này thường sẽ rất nguy hiểm bởi tỷ lệ bàn thắng được ghi cao.

Tổng hợp các vi phạm và hình phạt tại vòng cấm địa bóng

Những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ về khái niệm vòng cấm địa bóng là gì. Tiếp đến các chuyên gia Closecombat.org sẽ tiếp tục chia sẻ cho mọi người được biết đến về các tình huống vi phạm và hình phạt tương ứng ở vòng cấm địa bóng cụ thể như sau:

vong-cam-dia-bong-la-gi-1
Tổng hợp các vi phạm và hình phạt tại vòng cấm địa bóng

Tạo lỗi với đối thủ tại vòng cấm địa

Một khi cầu thủ phạm lỗi như kéo; đẩy hay là những lỗi khác với cầu thủ đối phương ở trong vòng cấm địa, đội đối thủ sẽ được hưởng quả đá penalty. Penalty được biết đến là tình huống một đối thủ đá trực tiếp một quả đá phạt từ một vị trí cố định chỉ cách khung thành là 11m.

Cản trở thủ thành viên của đối phương

Những cầu thủ phòng ngự không được phép can thiệp, cản trở hoàn là cản trở thành thành viên đối phương một cách không được chính đáng khi họ đang cố gắng bám bóng, hoặc là di chuyển ở trong vòng cấm địa. Trong trường hợp vi phạm, đối thủ sẽ được hưởng một quả đá penalty.

Lỗi việt vị ở trong vòng cấm địa

Cầu thủ sẽ không được phép chơi bóng bằng tay hoặc là cánh tay ở trong vòng cấm địa của mình. Nếu như thủ môn là người chơi bóng bằng tay mà không tuân thủ từng quy định có liên quan, đối thủ sẽ được hưởng quả đá phạt penalty.

Phạm lỗi với thủ môn ở trong vòng cấm địa

Nếu cầu thủ tấn công phạm lỗi với thủ môn ở trong vòng cấm địa mà hành vi này được xem là nguy hiểm hoặc là không an toàn, đối thủ khi đó sẽ được hưởng quả đá penalty.
Theo đó, hình phạt phổ biến ở vòng cấm địa đó là quả đá penalty. Quả penalty được đánh giá là cơ hội rất tốt nhằm ghi bàn thắng do cầu thủ đá từ khoảng cách gần và chỉ có thủ môn và một số cầu thủ được phép ở lại vị trí. Đối thủ cũng không thể đứng ở trong vùng 5,5m xung quanh quả penalty trước khi cầu thủ đá bóng, theo đó họ chỉ có thể tiến vào sau khi bóng đá được đá.

Một số các lưu ý cần biết ở vòng cấm địa

Ở trong vòng cấm địa, sẽ có một số các lưu ý quan trọng mà cầu thủ, thủ môn cũng như HLV cần phải biết nhằm bảo đảm an toàn và tuân thủ từng quy định. Phía dưới đây sẽ là các lưu ý mọi người cần phải biết về vòng cấm địa, cụ thể:
Không được phạm lỗi vô lý
Vòng cấm địa chính là khu vực quan trọng, phạm lỗi vô lý và thô bạo như: kéo áo, đẩy, đá gót, chuyền bóng bằng tay ở trong vòng cấm địa cũng sẽ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như bên đội đối thủ sẽ nhận được quả đá penalty. Các cầu thủ cần phải giữ tinh thần fair-play và tránh một số các lỗi không cần thiết ở trong khu vực này.
Hãy tập trung và chú ý
Tại vòng cấm địa sẽ thường xuyên diễn ra các tình huống căng thẳng và nhanh chóng. Cầu thủ và thủ môn nên tập trung cao độ, chú ý đến vị trí của bóng, từng đồng đội, đối thủ và các tình huống diễn ra xung quanh.
Thận trọng trong phòng ngự
Đối với cầu thủ phòng ngự cần phải cẩn thận khi giải quyết bóng ở trong vòng cấm địa. Họ phải biết cách canh phòng, chắc chắn ở trong từng cú sút, chắc chắn khi lấy bóng ra khỏi vùng cấm. Nếu không thì họ có thể sẽ gây ra các tình huống nguy hiểm cho đội của mình, dễ dàng bị phạm lỗi.

Kết luận

Hy vọng toàn bộ các tin tức được bật mí ở trên mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm vòng cấm địa bóng là gì. Muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa liên quan đến bóng đá, quý độc giả hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update nhé!