Tháng Sáu 23, 2024

Hậu vệ là gì? Xem bóng đá trực tiếp sẽ có những vị trí hậu vệ nào?

Hậu vệ là gì? Câu hỏi của một số người xem bóng đá có những thắc mắc chung khi chưa hiểu về vị trí quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của mỗi đội bóng. Hãy cùng làm sáng tỏ những nghi vấn quan trọng về vị trí hậu vệ ngay thôi.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ trong bóng đá được ký hiệu chung là DF là những cầu thủ chơi bóng ở khu vực sau hàng tiền vệ nhưng lại đứng trước thủ môn. Thông thường, diện tích chơi của hàng hậu vệ đa số là 1/3 diện tích sân bóng gần cầu môn. Nhiệm vụ của hàng hậu vệ không gì khác ngoài việc hỗ trợ thủ môn, bọc lót cho nhau và mang đến sự chắc chắn cho khung thành. 

Tuy nhiên hàng hậu vệ cũng chia ra có rất nhiều những vị trí khác nhau mang đến sự chuyên biệt cho từng vị trí. Các cầu thủ khi được giao nhiệm vụ ở các vị trí khác nhau cũng phải thi đấu hết sức khác.

Hậu vệ là vị trí chơi quan trọng trong sơ đồ mỗi đội bóng
Hậu vệ là vị trí chơi quan trọng trong sơ đồ mỗi đội bóng

Hàng hậu vệ hiện nay được chia ra bao gồm những vị trí nào?

Bóng đá hiện đại ngày nay có sự linh hoạt trong mỗi sơ đồ chiến thuật. Và hàng hậu vệ cũng ít nhiều ảnh hưởng đến biến thể vị trí hậu vệ mới. Có thể kể đến những vị trí độc đáo như hậu vệ quét, hậu vệ cánh tấn công.

Trung vệ 

Trung vệ hay còn có cái tên khác ít thông dụng hơn là Center Back, CB hậu vệ trung tâm. Đây là vị trí hậu vệ chơi bóng trung tâm của hàng phòng ngự, ngay phía chính diện liền trước với vị trí thủ môn và khung thành. Bóng đá chuyên nghiệp 11 người đại đa số sẽ sử dụng 2 vị trí trung vệ CB, cặp trung vệ cũng thường xuất hiện trong những trận đấu của Cà Khịa TV. 

Các trung vệ trong bóng đá theo nghiên cứu của Cakhia Link có thể hình cao to, khả năng quan sát cũng như có sự chắc chắn trong lối đá. Rất nhiều trung vệ có khả năng bật nhảy, đánh đầu tốt để hỗ trợ ghi bàn hoặc chống các đường tấn công từ phía đối phương. 

Trung vệ thường chơi đầu tấn công cố định rất tốt
Trung vệ thường chơi đầu tấn công cố định rất tốt

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét hay còn được biết đến với cái tên là hậu vệ lùi. Đây là vị trí hậu vệ thường xuất hiện trong khi sơ đồ chiến thuật được đưa ra có tới 5 hậu vệ. Hậu vệ quét sẽ chơi ở vị trí lùi sâu nhất trong hàng phòng ngự, trước trung vệ và dưới thủ môn nhưng hoàn toàn có thể thay đổi tùy vào ý đồ của HLV. 

Nhiệm vụ quan của hậu vệ quét chính là bọc lót cho các trung vệ chơi ở phía trên trong trường hợp bị qua người hoặc đã dâng cao chưa kịp lùi về. Hậu vệ quét được xem như là một chốt chặn rất đáng tin cậy của thủ môn và 2 người này phải chơi ăn ý để tạo ra các tình huống đọc thế trận, bẻ gãy những pha chọc khe của đối phương. 

Sơ đồ có hậu vệ quét giúp nâng cao đáng kể khả năng phòng ngự. Tuy nhiên cá nhân chơi vị trí này phải hết sức tỉnh táo để không mắc nhiều sai lầm

Hậu vệ cánh Trái/Phải

Hậu vệ cánh Trái/Phải có lẽ ai cũng biết đây là hậu vệ biên chơi ở 2 bên hành lang ở vị trí trái phải của đội. Tuy nhiên trong trường hợp khi các trung vệ dâng lên quá cao để tận dụng các tình huống pha phạt góc ghi bàn thì các hậu vệ phải bó để thay vị trí của trung vệ, phòng ngự những pha tấn công của đối thủ.

Các cầu thủ chơi bóng ở vị trí hậu vệ cánh không yêu cầu thể hình quá lý tưởng nhưng bù lại phải có tốc độ và khả năng lên xuống nhịp nhàng. Độ bền bỉ trong cả trận đấu đối với 2 vị trí này là một yêu cầu khá lớn. 

Trong một thế trận tấn công, hậu vệ sẽ được dâng lên rất cao và có các pha phối hợp hoặc tạt bóng vào vòng cấm địa. Theo Cakhia Link, Chiến thuật tấn công biên cũng là phương án tấn công đa dạng và bất ngờ với nhiều đội bóng và được nhiều HLV ứng dụng trong thực tế. 

Hậu vệ cánh phải có tốc độ tốt và độ “quái” trong lối chơi
Hậu vệ cánh phải có tốc độ tốt và độ “quái” trong lối chơi

Hậu vệ cánh Trái/Phải tấn công 

Hậu vệ cánh tấn công Trái/Phải là hậu vệ biên tấn công. Có thể hiểu đây là một biến thể của vị trí hậu vệ cánh và ưu tiên hơn khả năng chơi tấn công của cầu thủ này. Trong thế trận cần ghi bàn hoặc đã áp đảo đối phương hoặc đối phương cầm nhiều bóng, lựa chọn hậu vệ tấn công sẽ được các HLV ưu tiên hàng đầu. 

Vị trí hậu vệ cánh tấn công sử dụng trong đội hình của đội bóng có lối chơi thiên về chơi tấn công hơn phòng ngự. Những hậu vệ cánh tấn công thường có khả năng tấn công tốt nhưng bù lại khả năng phòng ngự lại không ấn tượng. 

Cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cánh tấn công luôn đòi hỏi kỹ thuật tốt và khả năng phối hợp cùng dứt điểm đột biến. Đôi khi trong thế trận đôi công, nhiều đội bóng chơi “tất tay” lấy công bù thủ, hậu vệ công chơi không khác gì những tiền vệ tấn công.

Như vậy, hậu vệ là gì và những vị trí hậu vệ được Cà khịa TV giải đáp và gửi đến bạn đọc. Hãy thường xuyên truy cập Cà Khịa Live để cập nhật những trận đấu hot nhất hiện nay.